Android là gì?

Android là gì?

Học Android cơ bản và nâng cao

Android là một Hệ điều hành mã nguồn mở và là một hệ điều hành dựa trên Linux cho các thiết bị mobile như Smartphone và máy tính bảng. Ban đầu Android được phát triển bởi Công ty Android với sự hỗ trợ tài chính từ Google, sau đó được Google mua lại vào năm 2005.

Android đưa ra một phương pháp thống nhất để phát triển ứng dụng cho các thiết bị di động, nghĩa là các lập trình viên chỉ cần phát triển Android, và các ứng dụng khác có thể chạy trên các thiết bị khác nhau mà đã được trang bị Android.

Phiên bản beta của Android Software Development Kit (SDK) được công bố bởi Google vào năm 2007, trong khi phiên bản thương mại đầu tiên Android 1.0 được công bố 9/2008.

Vào 27/6/2012, tạo hội nghị Google I/O, Google công bố phiên bản Android tiếp theo là 4.1 Jelly Bean. Jelly Bean là một bản cập nhật với mục đích đầu tiên là cải thiện Giao diện người dùng (User Interface), cả về tính năng lẫn hiệu suất.

Mã resource cho Android là có sẵn miễn phí. Google công bố hầu hết các code dưới Apache License version 2.0, và phần còn lại, các thay đổi Linux Kernel dưới GNU General Public License version 2.

Tại sao sử dụng Android?

Các đặc điểm của Android

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ, và đang cạnh tranh mạnh mẽ với Apple 4GS và hỗ trợ nhiều tính năng tuyệt vời. Dưới đây liệt kê một số đặc điểm đó:

Đặc điểm Miêu tả
UI đẹp Màn hình Android OS cơ bản cung cấp một giao diện người dùng đẹp và có tính thẩm mỹ cao
Connectivity GSM/EDGE, IDEN, CDMA, EV-DO, UMTS, Bluetooth, Wi-Fi, LTE, NFC và WiMAX.
Lưu trữ SQLite, một relational database gọn nhẹ, được sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu
Hỗ trợ Media H.263, H.264, MPEG-4 SP, AMR, AMR-WB, AAC, HE-AAC, AAC 5.1, MP3, MIDI, Ogg Vorbis, WAV, JPEG, PNG, GIF, và BMP
Thông báo SMS và MMS
Trình duyệt Web Dựa trên thiết bị WebKit mã nguồn mở, đi kèm với thiết bị V8 JavaScript của Chrome hỗ trợ HTML5 và CSS3
Multi-touch Android hỗ trợ cho multi-touch mà đã được tạo ban đầu có sẵn cho các Handset như HTC Hero
Đa nhiệm Người dùng có thể nhảy từ một tác vụ tới tác vụ khác và nhiều ứng dụng đa dạng có thể chạy đồng thời cùng một lúc
Widget tùy chỉnh Widgets có thể thay đổi kích cỡ, vì thế người dùng có thể mở rộng để hiển thị nhiều nội dung hơn, hoặc thu nhỏ để tiết kiệm không gian
Đa ngôn ngữ Hỗ trợ text đơn hướng và song hướng
GCM Google Cloud Messaging (GCM) là một dịch vụ cho phép lập trình viên gửi thông điệp dữ liệu ngắn tới người dùng trên thiết bị Android, mà không cần một Sync Solution
Wi-Fi Direct Một công nghệ cho phép các ứng dụng dò tìm và ghép cặp một cách trực tiếp, thông qua một kết nối peer-to-peer
Android Beam Một công nghệ dựa trên NFC phổ biến cho phép người dùng chia sẻ tức thì, chỉ cần kích hoạt NFC của hai điện thoại với nhau

Các ứng dụng Android

Các ứng dụng Android thường được phát triển trong ngôn ngữ Java bởi sử dụng Android Software Development Kit.

Khi đã được phát triển, các ứng dụng Android có thể được đóng gói dễ dàng và được bán thông qua một cửa hàng như Google Play,SlideME,Opera Mobile Store,Mobango,F-droid và Amazon Appstore.

Android có trong hàng trăm triệu thiết bị di động trong hơn 190 quốc gia trên thế giới. Nó là hệ điều hành được cài đặt nhiều nhất. Ngày nay, mỗi ngày có hơn 1 triệu thiết bị Android mới được kích hoạt trên toàn thế giới.

Loạt bài này đã được viết để hướng dẫn bạn cách phát triển và đóng gói ứng dụng Android. Chúng ta sẽ bắt đầu từ cài đặt cho lập trình ứng dụng Android và sau đó tiếp tục qua các khía cạnh đa dạng của các ứng dụng Android.

Phân loại ứng dụng Android

Có nhiều ứng dụng Android trên thị trường, chúng thường được phân loại thành:

Học Android cơ bản và nâng cao

Lịch sử của Android

Hiện tại, dãy Codename của Android từ A tới L, như Aestro, Blender, Cupcake, Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwitch, Jelly Bean, KitKat và Lollipop. Bạn theo dõi dãy sau để hiểu về lịch sử của Android.

Học Android cơ bản và nâng cao

, , ,

Trả lời