Học lập trình PHP như thế nào hiệu quả

Học lập trình PHP thế nào hiệu quả là câu hỏi không chỉ của riêng những bạn mới bắt đầu học mà còn là của những bạn đã có kiến thức lâu năm vẫn luôn tự hỏi câu hỏi như vậy. Bài viết hôm nay mình sẽ liệt kê một vài cách thức để các bạn có thể học lập trình php tốt hơn.

Chọn phần mềm tạo môi trường lập trình nhanh chóng

Có những bạn mới bắt đầu học PHP thường hay gặp phải vấn đề tìm kiếm phần mềm hỗ trợ học lập trình PHP khó khăn. Mình lấy một ví dụ là để có thể lập trình được PHP, chúng ta cần phải cài đặt Apache và MySQL. Thông thường một số bạn sẽ cài riêng từng thành phần đó là cài Apache lên máy trước, sau đó cài MySQL. Rồi lại mày mò cấu hình để 2 thành phần này liên kết lại với nhau rồi mới bắt đầu code được. Điều này sẽ làm tốn không ít thời gian của bạn, chưa kể việc cài đặt khó khăn sẽ gây ra tâm lý nản chí cho các bạn. Thay vì đó bạn hãy cài một phần mềm đã tích hợp sẵn 2 thành phần này và nhiều thư viện hỗ trợ khác, chỉ cần cài đặt 1 lần là có đầy đù chẳng hạn như Wamp, Xampp, App Server,…

Sử dụng công cụ soạn thảo lập trình tốt

Một công cụ lập trình tốt công cụ đó phải đáp ứng các nhu cầu như hỗ trợ các bạn code nhanh hơn, thông báo lỗi, hỗ trợ tùy chỉnh cú pháp code. Hiện này có rất nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo code tốt bao gồm trả phí và miễn phí. Miễn phí thì phải kể đến như là Sublime Text, Notepad++, Eclipse, Netbean. Mất phí thì là PHPStorm, Zend Studio, PHP Designer,..

Tìm kiếm một lộ trình để học lập trình PHP hiệu quả

Mới bắt đầu học lập trình PHP chúng ta vẫn thường lúng túng về cách học PHP như thế nào? Và học PHP bắt đầu từ đầu. Chính vì thế, sẽ thật tuyệt vời nếu có một lộ trình học PHP chỉ ra cho bạn hướng đi cần thiết để học. Ở thời điểm vài năm trước khi mình mới bắt đầu học PHP, đây là yếu tốt tiên quyết của mình để học lập trình PHP hiệu quả, vì nếu không có một lộ trình học mình sẽ cứ mãi mò mẫm và lộn xộn với đống kiến thức đầy rẫy trên mạng.

Sử dụng Google như một trợ thủ đắc lực

Google được coi là công cụ tìm kiếm tốt nhất thế giới, tại đây bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì trong cuộc sống từ thể thao, giải trí, sức khỏe, tình cảm, lập trình,…Bất kì một câu hỏi nào của bạn cũng tìm được tại Google. Vậy tại sao bạn không tận dụng công cụ tìm kiếm này để áp dụng vào học lập trình PHP. Trong quá trình học lập trình PHP, Google gần như là công cụ không thể thiếu đối với mình, gần như những thắc mắc, câu hỏi của mình các bạn developer trên thế giới đều đã hỏi hết. Thật tuyệt vời đúng không nào.

Tham gia hỏi đáp trên các diễn đàn, facebook

Việc trở thành thành viên của một diễn đàn hay một nhóm facebook nào đó sẽ giúp cho bạn nhận được lượng kiến thức khổng lồ thông qua việc hỏi đáp của các thành viên trong nhóm. Với mỗi câu hỏi nhận được mỗi ngày và đập vào mắt của bạn như vậy sẽ kích thích não của bạn phải hoạt động và tìm lời giải đáp giúp họ, qua đó bạn cũng học hỏi được rất nhiều thứ hay ho, kiến thức bổ ích từ các thành viên trong nhóm, những người có kinh nghiệm lập trình.

Ngoài ta diễn đàn và nhóm facebook còn là nơi để bạn hỏi đáp những câu hỏi của mình, bạn sẽ nhận được câu trả lời, hướng giải quyết vấn đề, từ đó lượng kiến thức bạn tiếp nhận ngày càng rộng và bạn sẽ tăng level một cách nhanh chóng đấy

Luyện tiếng anh thật tốt

Tiếng anh rất quan trọng đối với một lập trình viên. Đa số những tài liệu lập trình hay ho, hay những bài viết bổ ích đều sử dụng ngôn ngữ tiếng anh. Biết và hiểu được tiếng anh sẽ không giới hạn phạm vị tìm kiếm kiến thức của bạn ở những website viêt nam. Ngoài ra tiếng anh tốt còn giúp bạn nắm bắt những thông tin mới nhất, bắt kịp thời đại mà Việt Nam vẫn chưa cập nhất. Từ đó bạn sẽ là người dẫn đầu.

Hãy gõ code, đừng copy và paste

Một lỗi mắc phải của các bạn trong quá trình học lập trình PHP đó là copy và paster. Thông thường, một bài viết hướng dẫn nào đó trên mạng, kèm theo đó sẽ là những đoạn mã lập trình. Theo thói quen, bạn cứ làm theo, và copy những đoạn mã này và dán vào source code của bạn và chạy, thế là xong. Nhưng các bạn cần nhớ rằng, việc copy và paste sẽ có thể chạy code được nhanh nhưng nó lại gây ra hệ quả là bạn sẽ không nhớ được nhiều kiến thức, và không hiểu sâu được vấn đề. Việc gõ code theo từng đoạn mã sẽ giúp bạn nhớ bài lâu và hiểu sâu vấn đề hơn, từ đó bạn sẽ học lập trình php hiệu quả hơn những bạn chỉ biết copy và paste. Đây cũng là điều mình thường nhắc các bạn khi xem một bài hướng dẫn nào trên Kungfu PHP. Hãy bỏ ngay thói quen copy và paste bạn nhé

Nghiên cứu và tìm hiểu 1 PHP Framework

Thông thường, 1 PHP Framework ra đời chứa bên trong nó những tinh túy của lập trình thông qua cấu trúc file, thư viện,…PHP Framework còn là sản phẩm của nhiều lập trình viên giỏi và kinh nghiệm trên toàn thế giới tạo ra. Chính vì thế, học hỏi và nghiên cứu từ một PHP Framework sẽ đem lại những kiến thức vô cùng quý giá mà bạn không thể tìm thấy ở những bài viết PHP dạng thông thường

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những cách học lập trình PHP hiệu quả dành cho những bạn mới bắt đầu và những bạn đã có kinh nghiệm. Có những thức bạn chưa biết nhưng cũng có những thứ bạn vẫn chưa biết, chính vì thế mình hy vọng bài viết này sẽ bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu cho các bạn. Nếu bạn có những cách học lập trình PHP hiệu quả nào khác, hãy comment bên dưới để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau và tiến bộ hơn nhé.

Nguồn : kungfuphp.com

 

, , ,

Trả lời