NÊN HỌC LẬP TRÌNH MOBILE HAY HỌC LẬP TRÌNH WEB?

Nên học lập trình mobile hay học lập trình web? Đây là một câu hỏi phổ biến trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Cả hai ngành lập trình này đều có cơ hội xin việc cao với mức lương hấp dẫn. Để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Sự khác nhau giữa học lập trình web và học lập trình mobile là gì?

Lập trình web: Là công việc của một Developer, nhiệm cụ của họ là nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế để xây dựng nên một hệ thống website hoàn chỉnh.

Lập trình mobile: Là sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#… để xây dựng và phát triển nên các phần mềm nhằm cung cấp các tiện ích cho di động trên tất cả các hệ điều hành như Android, ios, windows…

Bạn đang phân vân nên chọn học ngành nào? Có nên học hai ngành này một lúc hay không. Tôi khuyên bạn trong hai năm đầu bạn nên tập trung học một trong hai công nghệ mà thôi. Có như vậy bạn mới có thể tập trung tất cả tư tưởng để học hỏi, rèn luyện nâng cao kỹ năng của mình được. Đối với việc học lập trình web thì bạn nên tâp trung vào việc sử dụng thành thạo các framework và có dự án ứng dụng cụ thể. Đối với lập trình mobile thì bạn cần xuất sắc trong một nền tảng là ios, android, hay windows…

2.Nên học lập trình mobile hay học lập trình web?

Bất kể một ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Lập trình mobile hay học lập trình web cũng không ngoại lệ.

Học lập trình web

Ưu điểm:

 • Mức lương của lập trình web rất cao, những bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thu nhập thấp nhất hàng tháng của họ cũng là 6 triệu, còn đối với các lập trình viên mà có nhiều kinh nghiệm thì mức lương cao hơn rất nhiều.
 • Học lập trình web có nhiều ngôn ngữ để bạn lựa chọn như PHP, Java, JavaScript, HTML, MySQL, python…
 • Học lập trình web có nhiều thư viện, tài liệu phong phú nên việc học của bạn rất dễ dàng.
 • Khi học lập trình web bạn sẽ học theo nhóm từ 6-7 người nên bạn có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau. Nếu có gì khó khăn bạn có thể hỏi, trao đổi với nhau, điều này hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình học.
 • Học lập trình web cơ hội việc làm rất lớn. Hiện nay bất kể một công ty nào cũng cần có một website cho riêng mình để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình. Thậm chí các cá nhân cũng thiết kế riêng cho mình một trang web để giao lưu bạn bè, để bán hàng online nên các lập trình viên bây giờ luôn được các doanh nghiệp, công ty săn đón.
 • Lập trình web có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn học: lập trình frontend, lập trình giao diện, chuyên gia thiết kế UI/UX, lập trình web backend… Ngành nào cũng có lợi thế của nó.

Nhược điểm:

Để có thể nắm vững các kỹ thuật khó trong lập trình web bạn phải giành khá nhiều thời gian, phải kiên trì thì mới có thể làm được. Học lập trình web đòi hỏi biết nhiều ngôn ngữ.

Học lập trình mobile

Ưu điểm:

 • Học lập trình mobile mức lương cao, cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn không có nhiều ý tưởng nổi bật, năng khiếu về đồ họa bạn vẫn có thể làm ở các công ty gia công.
 • Trong học lập trình mobile bạn chỉ cần học một ngôn ngữ mà thôi, bạn có thể chon học một trong các ngôn ngữ Objective-C, Swift, Java, C++ trên nền tảng của hệ điều hành Android, iOS hay windos…
 • Khi học lập trình mobile bạn sẽ được dùng miễn phí công cụ IDE chính hãng.

Nhược điểm:

 • Trong lập trình mobile kiểm soát dữ liệu rất chặt, biên dịch file chạy mã nhị phân nên nếu bạn gõ sai logic, gõ ẩu thì ứng dựng sẽ không chạy được.
 • Apple và Google rất chặt chẽ trong quy trình duyệt app nên bạn phải bắt buộc phải tuân theo những quy chuẩn đã được đặt ra, không phải bạn muốn làm gì cũng được.
 • Ứng dụng mobile clone khá dễ dàng trong khi cạnh tranh trên các chợ app rất lớn.

 

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã biết được những ưu điểm và nhược điểm của lập trình mobile và lập trình web nên bạn hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé. Dù là chọn học ngành nào đi chăng nữa điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy ngay là mức lương cao, cơ hội việc làm lớn.

Nguồn:hocthietkeweb.net.vn

,

Trả lời