Tâm sự xàm xí của sinh viên ngành CNTT

#con_ đường_của_bánh_bao_ngành_CNTT

Đầu tiên, lý do mà em chọn học công nghệ thông tin vì một chút đam mê với công nghệ, vì công việc này có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai, có thể giúp em kiếm nhiều tiền, và thấy mấy anh dev rất ngầu :v

Sau 2 năm theo học ngành công nghệ thông tin, em cảm thấy bản thân đang lạc trôi… những thứ được học trên trường đại học vô cùng nhàm chán. Bên cạnh những môn “chuyên ngành” là một mớ triết, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, giải tích,…. thật sự sợ mấy môn đó. Nhưng may mắn là cho đến hiện tại vẫn chưa tạch môn nào. Sau khi được học một vài môn như lập trình C, C++, Java,… thì em thấy lập trình không đơn giản, cần rất nhiều chất xám. Những bài tập lớn đã khiến em mất ăn mất ngủ không ít, không biết sau này làm dự án thực tế sẽ như nào. Nhưng sau khi tìm hiểu về ngành này, thì em lại thấy thích thú hơn, cảm thấy lập trình có nhiều thứ rất vi diệu J Và giờ đã xác định được mục tiêu tương lai sẽ trở thành một website developer và cụ thể là muốn làm front end, vì muốn làm ra những web mà người dùng khi sử dụng sẽ cảm thấy hài lòng. Vì quyết tâm theo hướng front end nên em đã theo học 1 khóa học bên Gtech. Vẫn thấy lập trình thật sự rất vi diệu J có rất nhiều thứ cần học nhưng bản thân thì lười J nên giờ em đang ở đây để tạo động lực cho bản thân chăm chỉ hơn.

#những_giây_phút_xàm_xí_của_sinh_viên_ngành_cntt
Tự ti, phân vân, lo lắng, nghi ngờ bản thân, …
Những cảm xúc tiêu cực mà sinh viên IT/ lập trình viên gặp phải
Xin chào các bạn, mình đang là sinh viên năm 3 Khoa công nghệ thông tin của trường ****** . Mình có đôi lời tâm sự về cảm nghĩ của mình trong thời gian qua, khi đang ngồi trên ghế nhà trường đối với ngành công nghệ thông tin.
Lựa chọn con đường đúng đắn và kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn
Khi đang học cấp 3, mình có rất nhiều lựa chọn ngành nghề cũng như là trường mình theo học để theo đuổi đam mê của mình. Hồi đó, đam mê của mình xuất phát từ việc muốn lập trình một ứng dụng nào đó giúp ích cho mọi người mà chính tay bản thân mình tạo ra, mường tưởng ra một bức tranh màu hồng rất đẹp như ứng dụng Flappy Bird do tác giả Nguyễn Hà Đông tạo ra, đem lại doanh thu lợi nhuận khổng lồ và được nhiều người biết đến cả trong nước và nước ngoài.
Và rồi thế là mình đã quyết định học công nghệ thông tin. Mình đã xác định hướng đi cho bản thân và còn tiếp theo chính là chọn trường mình theo học. Đó quả là một lựa chọn khó khăn đối với bản thân. Lực học của bản thân có hạn nên không thể thi đỗ được các trường top đầu như Bách Khoa,… Đó cũng là 1 cơ duyên đã đưa mình đến với ngôi trường Giao thông vận tải này.
Nghi ngờ khả năng và lựa chọn của bản thân

Năm sinh viên đầu tiên của mình học những môn cơ bản như Đại số tuyến tính, giải tích, những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê nin… Đó là cả ký ức khó quên của thời sinh viên khi tỷ lệ tạch môn là cao khủng khiếp. Và mình cũng nằm trong phần lớn sinh viên tạch môn đó. Hi Hi.

Mình đã học những kiến thực mà bản thân cho rằng không liên quan gì đến ngành nghề mình muốn làm sau này cả. Có những lúc chán nản muốn bỏ hết tất cả ! Nhưng đó chỉ là nhưng mặt tiêu cực. Ngoài ra mình còn được học Tin học đại cương và các môn học về các ngôn ngữ lập trình. Thực sự nó đã tạo hứng thú cho bản thân mình rất nhiều khi theo học các môn đó. Và có những lúc tự hỏi : “Tại sao mấy môn này dễ vậy ? Liệu rằng tạo một ứng dụng có dễ vậy không ?”

Lo lắng và so sánh bản thân mình với người khác

Sau 2 năm học đại học, mình thấy bạn bè mình biết rất nhiều thức. Họ đi dịch phim, dịch game, thậm chỉ có thể tự tạo web hay thiết kế game. Mà bản thân mình thì không có gì ngoài mấy câu lệnh cơ bản. Đôi khi cảm thấy chán nản và ganh tỵ đối với người khác.

Cảm thấy mình… méo biết gì cả

Và cũng vẫn là duyên số mà mình được người bạn rủ mình, cũng như giới thiệu tới trung tâm đào tạo của anh bạn ý. Mình cũng theo học được một thời gian ngắn và thật sự cảm thấy kiến thức mình chưa biết thật sự rất lớn. Và những kiến thức lập trình C của mình trước đây không phải không có nghĩa mà nó là nền tảng cho sau này. Nhưng mọi thứ khá bỡ ngỡ khi tiếp cận với phần mềm mới Android Studio. Bước đầu mình đã có thể tạo được ứng dụng Caculator mặc dù chưa hoàn chỉnh nhưng nó đã tạo hứng thú cho mình rất nhiều. Càng làm tang them động lực cho bản thân tiếp tục theo đuổi ngành nghê của mình.

Hãy cố gắng để theo đuổi đam mê và khát vọng của mình và luôn trau dồi kiến thức không chỉ về chuyên môn mà còn về các khía cạnh khác của cuộc sống

, ,

Trả lời